Microsoft bị Tòa sơ thẩm Liên minh Châu Âu tuyên phạt về hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường 24-09-2007

Microsoft bị Tòa sơ thẩm Liên minh Châu Âu tuyên phạt về hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường

edf40wrjww2News:News_Intro
Ngày 17/9/2007, Tòa sơ thẩm Liên minh Châu Âu (Tòa) tuyên phạt một khoản tiền kỷ lục lên tới 613 triệu đô la đối với tập đoàn Microsoft do đã vi phạm luật chống độc quyền của EU.

edf40wrjww2News:News_Content

Theo kết luận của Ủy ban Châu Âu (EC) hồi năm 2004, Microsoft đã thực hiện hai hành vi vi phạm luật chống độc quyền của EU: lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trên thị trường hệ điều hành máy tính cá nhân để thâm nhập thị trường các sản phẩm dành cho máy chủ và bán kèm phần mềm Windows Media Player cùng với hệ điều hành Windows nhằm hạn chế sự tiếp cận khách hàng của các đối thủ cạnh tranh.

Tại phiên xét xử lần này, Tòa kết luận, việc tích hợp phần mềm giải trí Windows Media Player vào hệ điều hành Windows đã buộc người tiêu dùng phải mua kèm sản phẩm đi cùng với hệ điều hành Windows. Do đó, dù không tính phí riêng biệt đối với phần mềm Windows Media Player hay người tiêu dùng không bị buộc phải sử dụng sản phẩm bán kèm này, nhưng hành vi của Microsoft rõ ràng đã gây thiệt hại cho các đối thủ cạnh tranh và người tiêu dùng.

Đối với các phần mềm máy chủ, Tòa ủng hộ quan điểm của EC về việc yêu cầu Microsoft phải chia sẻ thông tin về các giao thức máy chủ cho các đối thủ cạnh tranh. Phía Microsoft cho rằng mã nguồn và các giao thức máy chủ của mình đã được bảo hộ bởi các bằng sáng chế và tập đoàn đã bị EC ép buộc phải cung cấp các tài sản trí tuệ quý báu đó mà không nhận được gì hoặc với giá rất thấp. Trước quan điểm đó của Microsoft, Tòa xác nhận, yêu cầu cần phải duy trì khả năng tương tác giữa các phần mềm ở một mức độ nhất định của EC là hoàn toàn có cơ sở và biện pháp mà EC đưa ra trước đây là hợp lý.

Theo phán quyết của Tòa, ngoài việc phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục kể trên, Microsoft còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: loại bỏ việc tích hợp phần mềm Windows Media Player ra khỏi hệ điều hành Windows và chia sẻ với các đối thủ cạnh tranh mã nguồn về giao thức giữa các phần mềm máy chủ.

Với quyết định xử lý nghiêm khắc hành vi phản cạnh tranh của tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới, phán quyết của Tòa là một sự khẳng định về vai trò hàng đầu của Liên minh Châu Âu trong việc điều chỉnh hành vi của các tập đoàn xuyên quốc gia.

Luật sư đại diện cho Microsoft trong vụ kiện nhận định, phán quyết của Tòa thuận theo quyết định của EC cho thấy cơ quan điều tiết của EU có quyền lực và quyền quyết định rất lớn đối với các tập đoàn chiếm thị phần thống lĩnh và khuyến cáo các tập đoàn khác như Google Inc, Apple Inc. và IBM Inc… cần phải hết sức chú ý đến phán quyết này (Tin tổng hợp).

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày