Khóa đào tạo khu vực “Khuôn khổ pháp lý và kinh tế trong phân tích các vụ việc sáp nhập” 02-06-2011

Khóa đào tạo khu vực “Khuôn khổ pháp lý và kinh tế trong phân tích các vụ việc sáp nhập”

edf40wrjww2News:News_Intro
Trong thời gian từ ngày 09 đến ngày 11 tháng 5 năm 2011, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Cục Quản lý cạnh tranh-Bộ Công thương đã phối hợp với Ủy ban thương mại Hoa Kỳ (USFTC) và Viện Ngân hàng phát triển Châu Á (ADBI) tổ chức khóa đào tạo “Khuôn khổ pháp lý và kinh tế trong phân tích các vụ việc sáp nhập” cho các cán bộ đến từ các cơ quan cạnh tranh trong khu vực Châu Á.

edf40wrjww2News:News_Content

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Bạch Văn Mừng - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia đến từ Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ đã giành thời gian sang giảng dạy tại khóa đào tạo cho các cán bộ cạnh tranh của các nước trong khu vực và Viện Ngân hàng phát triển Châu á đã tài trợ cho khóa đào tạo này.


           Trong thời gian vừa qua, các hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp diễn ra rất sôi động và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp các nước trong khu vực. Thực tiễn thị trường cho thấy Mua bán và Sáp nhập là một trong các con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất của hoạt động đầu tư bởi nó tiết kiệm được nguồn lực, thời gian và tránh được các rào cản gia nhập. Trong tiến trình hội nhập cũng như cạnh tranh trên thị trường, Mua bán và Sáp nhập là một công cụ hỗ trợ doanh nghiệp thu hút nguồn lực cũng bành trướng quy mô hoạt động. Chính vì vậy, việc cho phép tiến hành sáp nhập có thể tạo ra các mối quan ngại về cạnh tranh trên thị trường như xuất hiện doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền gây ảnh hưởng đến cấu trúc thị trường. Do đó, Mua bán và Sáp nhập được coi là một trong những hành vi cần được Luật Cạnh tranh điều chỉnh.

Xuyên suốt Khóa đào tạo, các chuyên gia Hoa Kỳ đã trình bày những kinh nghiệm quý báu liên quan liên quan đến quy trình điều tra và xử lý các vụ việc sáp nhập như xây dựng kế hoạch điều tra, thu thập thông tin, phân tích và đánh giá các chỉ số. Hai chuyên gia cũng nhấn mạnh sự quan trọng của bước phân tích chỉ số kinh tế liên quan đến tác động của các thương vụ mua bán sáp nhập, từ đó đưa đến kết luận về tính hiệu quả và lợi ích cộng đồng, cụ thể là người tiêu dùng. Cán bộ tham dự được tham gia nghiên cứu các vụ việc sáp nhập điển hình ở Hoa Kỳ đồng thời trao đổi quan điểm cũng như kinh nghiệm xử lý các vụ việc tương tự xảy ra ở nước mình.

Khóa đào tạo về lĩnh vực Mua bán và sáp nhập lần này là sự kiện tiếp nối cho các  khóa đạo tạo về cạnh tranh đã được tổ chức ở Đà Lạt và Nha Trang (Việt Nam) trong năm 2009 và 2010 với sự hỗ trợ của Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao kiến thức và năng lực thực thi pháp luật cạnh tranh cho cán bộ các nước trong khu vực Châu Á.

                                                                              Nguồn: Ban Hợp tác quốc tế

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày